Mẹo giúp chuyển ảnh chụp chân dung thành tranh vẽ trong Photoshop

Bước 3: Thiết lập công cụ Smudge với brush tròn, Size: 8, hadness: 0%, strength 50%. Chúng ta sẽ chải nhẹ theo chiều ngang nhằm loại bỏ các vết nứt ở môi. Thao tác sử dụng từ ngoài vào trong và sẽ quét từ trái sang phải rồi ngược lại cho đến

Hôm nay mình xin chia sẻ đến các bạn một bài hướng dẫn chuyển ảnh chụp bình thường thành một bức tranh vẽ Trung Hoa rất ấn tượng. Bài hướng dẫn được cựu quản trị Hưng Trần Văn viết rất rõ ràng và chi tiết chia sẻ trên diễn đàn nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ phía các thành viên.

Bước 1: Các bạn mở ảnh gốc, thiết lập công cụ Dodge với các thông số: Brush tròn, Size: 80, Hadness: 0% Exposure 9% Ranger: Midtones.

Chúng ta sẽ sử dụng Dodge tool để làm trắng cho nhân vật. Các bạn quét đều toàn bộ khuôn mặt kể cả mắt, mũi, môi. Quét nhiều lần cho tới khi da đạt độ trắng như trong hình ( thao tác này đòi hỏi sự cảm nhận, lần đầu làm các bạn có thể down ảnh về để so sánh), phần mũi và má các bạn quét nhiều hơn, phần da ở gần cằm và trán chúng ta sẽ quét nhẹ. Mục đích của bước này là để xử lý da và các bộ phận như mắt, môi để sau này dễ lên màu. Có nhiều cách xử lý nhưng Dodge là công cụ thích hợp nhất do cường độ ở mỗi vùng khác nhau.

Bước 2: Sử dụng pen tool để tạo vùng chọn cho phần môi như hình dưới. Có thể để Feather khoảng 1px đến 2px nếu bạn muốn phần biên mềm mại hơn cho bước sau.

Bước 3: Thiết lập công cụ Smudge với brush tròn, Size: 8, hadness: 0%, strength 50%. Chúng ta sẽ chải nhẹ theo chiều ngang nhằm loại bỏ các vết nứt ở môi. Thao tác sử dụng từ ngoài vào trong và sẽ quét từ trái sang phải rồi ngược lại cho đến khi phần môi nhìn mịn là được, chú ý khi chải hạn chế làm mất độ đậm ở giữa môi. Bạn có thể giảm kích thước brush khi chải ở phần giữa và nên chải từng đoạn ngắn.

Bước 4: Giữ nguyên vùng chọn các bạn vào Color Balane với thông số Tone Balance: Midtones, Color levels: +64 – 0 – 0. Bước này để lên màu cho phần môi.

Kết quả:

1

Bước 5: Tiếp tục sử dụng 2 công cụ Dodge và Burn với các thiết lập như hình dưới. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng Dodge để làm sáng phần trên và dưới của môi. Burn để làm đậm phần giữa và rìa mép.

Kết quả tổng thể:

2

Bước 6: Sử dụng Brush với kích thước khoảng 150px, mã màu: #d8ad9e và Opacity: 50%. Chúng ta sẽ tô đều lên khuôn mặt. Chú ý chỉ tô bằng 1 lượt brush duy nhất không nhả chuột và nhớ tô trên 1 layer mới, ở đây mình đặt layer đó là “Da”.

Bước 7: Tạo vùng chọn xung quanh môi và đường biên bên ngoài má. Chúng ta sẽ xóa phần tô thừa cũng như phần màu da đè lên môi ở bước trên.

3

Bước 8: Bây giờ chúng ta sẽ sửa lại phần da vừa mới tô để tạo độ đậm nhạt theo khuôn mặt, đây là 1 bước khó đòi hỏi sự tỉ mỉ của các bạn. Ở bước này các bạn sử dụng lại 2 công cụ Dodge và Burn đã thiết lập ở bước 5 chỉ cần sửa lại size brush cho phù hợp với từng phần trên khuôn mặt.

Cách thao tác cơ bản như sau: Ban đầu dùng Dodge tool size 80 px quét đều toàn bộ khuôn mặt, sau đó giảm size xuống 40 px và nhấn mạnh ở vùng lông mày, trán, má, cổ sống mũi và đầu mũi ( phần mũi tên xanh). Dùng Burn tool size 40 px làm đậm những vùng da ngoài rìa ( phần mũi tên đỏ chỉ về phía tóc ), cuối cùng giảm size xuống khoảng 20 px để nhấn mạnh vùng quanh mắt và rìa mũi.

Chú ý: Tất cả thao tác đều thực hiện trên layer “Da”

Dưới đây là hình ảnh khi bỏ mũi tên.

Bước 9: Tạo 1 layer mới dùng Brush mềm tô lên layer này tại vị trí phần má như trên hình với mã màu #f3acaa

Giảm Opacity của layer xuống khoảng 40% để làm dịu phần má hồng.

4

Bước 10: Sử dụng Pen tool vẽ 3 đường path như trong hình. Bước này chúng ta sẽ lấy 1 số nét bị mất cho nhân vật.

Bước 11: Thiết lập lại công cụ Brush với kích thước 1px, Hardness 100%, màu đen. Chúng ta Stroke Path 3 đường path vừa vẽ với công cụ brush. Nhớ tích vào dấu Simulate Pressure để làm thon 2 đầu.

Bước 12: Vẽ tiếp 1 số đường path nữa cho những vùng cần làm bóng.

Bước 13: Stroke path với brush. Lần này chúng ta sẽ sử dụng màu trắng và kích thước brush khoảng 3px. Nếu nét quá cứng bạn có thể blur nhẹ.

Bước 14: Bây giờ chúng ta sẽ làm phần lông mày. Tạo 1 vùng chọn như trong hình, làm mềm biên vùng chọn với Feather khoảng 1px.

5

Bước 15: Tạo 1 layer mới với Opacity 78% . Chúng ta tô vùng chọn vừa rồi với mã màu #413d44 sau đó blur nhẹ khoảng 1px.

Bước 16: Sử dụng công cụ Smudge size 20 px, hardness 0%, strength 20% để gọt nhẹ phần đầu lông mày theo chiều mũi tên.

Bước 17: Sử dụng pen tool vẽ tiếp 1 số dường path như trong hình để tạo sợi cho phần lông mày.

Bước 18: Chúng ta Stroke path với brush đen 1px, hardness 100%, trên 1 layer mới. Giảm Opacity của layer xuống khoảng 20%

Bước 19: Sau khi xong phần lông mày chúng ta sẽ tiếp tục xử lý phần mắt cho nhân vật, bước này không quá khó chủ yếu đòi hỏi sự tỉ mỉ của các bạn. Chúng ta sử dụng brush trắng để tô phần lòng trắng của mắt

Chú ý: Tất cả các bước thao tác với mắt đều làm trên 1 layer mới.

Bước 20: Dùng brush tô phần lòng đen với mã màu #1b050a

Bước 21: Sử dụng mã màu #1b050a để tô tiếp cho phần màu xanh của mắt. Ở bước này chúng ta sử dụng thêm công cụ Smudge với thông số size 10px, hardness 0%, Strength 20% để gọt bớt phần rìa màu xanh bên ngoài, thao tác này sẽ cho chúng ta 1 kết quả rất đẹp.

Bước 21: Dùng brush trắng vẽ 2 điểm sáng như trong hình.

Bước 22: Vẽ mí trên cho mắt với màu #957561 bước này các bạn nên dùng pen để tạo vùng chọn sau đó hãy tô màu. Để tạo phần đuôi kéo dài phía bên trái các bạn có thể sử dụng Smudge đã thiết lập ở Bước 21

Bước 23: Vẽ phần khóe mắt với mã màu #885d4e. Sau đó tiếp tục sử dụng Smudge để vuốt dài phía bên trái.

Bước 24: Sử dụng Pen tool vẽ 1 đường path như trong hình:

Bước 25: Stroke path với brush đen, size 3px, hardness 0%, nhớ tích vào ô simulate khi stroke để làm thon 2 đầu. Sau đó sử dụng Smudge ở bước 21 để kéo dài và làm rộng phần đuôi bên trái.

Bước 26: Làm tương tự cho đường vẽ phía trên. Tuy nhiên size brush sẽ giảm xuống 2px và không sử dụng smudge.

Bước 27: Vẽ 1 đường path như trong hình.

Bước 28: Stroke path với brush đen, size 2px, hardness 0%

Bước 29: Vẽ tiếp 1 đường path gần giống như bước 27 nhưng lần này hơi lệch về phía bên phải. Sau đó Stroke path với brush trắng, size 2px, hardness 0%

Bước 30: Tiếp tục Stroke cho đường path bên dưới với brush đen, size 1px, hardness 0%. Sau đó giảm Opacity của layer chứa nét vẽ này xuống 40%

Bước 31: Dùng pen vẽ phần mi dưới và stroke với brush đen 1px. Giảm Opacity của layer chứa phần mi dưới xuống 70%

Bước 32: Làm tương tự cho phần mi trên tuy nhiên lần này không giảm Opacity để giữ lại độ dày.

Bước 33: Dùng brush vẽ 2 chấm nhỏ màu trắng bên trong khóe mắt đồng thời giảm Opacity của layer chứa 2 chấm này xuống 60% ~ 75% tùy sự cảm nhận của các bạn.

Bước 34: Dùng brush tô phần mắt như trong hình với mã màu #ff3434. Sau đó chuyển layer sang chế độ Multiply và giảm Opacity xuống 13%.

Như vậy là chúng ta vừa làm xong phần mắt cho nhân vật và đây là kết quả tổng thể.

Bước 35: Bây giờ chúng ta sẽ xử lý phần tóc và trong trường hợp này chúng ta sẽ tạo tóc bằng brush. Dùng Pen tool tạo vùng chọn bao quanh mái tóc.

Bước 36: Tạo 1 layer mới đặt tên là “Tóc”, Fill vùng chọn vừa tạo với mã màu #746059 trên layer vừa tạo.

Bước 37: Tạo tiếp 1 file mới với các thông số như bên dưới, bước này chúng ta sẽ tạo 1 brush để làm việc.

Dùng brush đen chấm ngẫu nhiên vào file vừa tạo với kích thước ngẫu nhiên từ 1px ~3px

Để tạo brush các bạn vào Edit > Define brush preset. Sau khi tạo brush xong nhấn f5 để mở bảng brush, chọn brush vừa tạo và setting phần Smoothing với Spacing 1%

Bước 38: Dùng Pen tool tạo các đường path như trong hình.

Bước 39: Thiết lập công cụ Smudge với brush vừa tạo, size 70px, Sreength 80%. Sau đó Stroke đường path với công cụ Smudge.tranh vẽ, trung hoa, tutorial

Phần tóc gần tai chúng ta sẽ dùng brush sửa lại. Sau đó dùng smudge kéo từ từ để tạo sợi. Phần này không nên gộp chung với bước 38,39 vì stroke path bằng smudge có thể kéo theo cả phần tóc bên dưới.

Bước 40: Tạo đường path như trong hình:

Bước 41: Thiết lập công cụ Burn với brush chúng ta đã tạo ở bước 37, size 60 px, Ranger Midtone ,Exposure 40%. Sau đó stroke đường path bằng Burn tool chúng ta sẽ được như hình dưới.

Bước 42: Mở bảng Hue/Saturetion thiết lập thông số như trong hình để lên màu cho tóc.

Kết quả:

Bước 43: Tạo 1 layer mới ngay trên layer “Tóc” ở Bước 36. Sau đó Create clipping mask cho layer vừa tạo. Tại Clipping mask chúng ta sử dụng brush mềm màu đen với Opacity 10% chải từ từ để tạo chiều sâu và độ nổi cho mái tóc.

Để các bạn dễ hình dung thì đây là cipping mask ở hình trên, một vài chỗ thay brush tròn bằng brush chúng ta tự tạo.

Bước 44: Tạo tiếp 1 clipping mask trên layer “Tóc”, lần này chúng ta sử dụng brush mềm opacity 10% mã màu #a07766 và tô lên 2 vùng mũi tên.

Bước 45: Tạo 1 layer mới sử dụng pen tool vẽ 1 số đường như trong hình với mã màu #a07766

Bước 46: Filter > Blur > Gaussian Blur 10 px cho các đường vẽ vừa tạo.

Bước 47: Tiếp theo chúng ta sẽ thực hiện thao tác làm bóng cho mái tóc. Tạo 1 layer mới ở trên cùng, fill toàn bộ layer này với màu đen sau đó chuyển sang chế độ Color dodge. Cuối cùng sử dụng brush mềm màu trắng Opacity 10% tô nhẹ lên vùng mũi tên tại layer Color Dodge.

Bước 48: Bây giờ chúng ta sẽ xử lý phần ảnh gốc.Sử dụng Smudge tool + Blur tool để sửa lại 1 số phần tóc thừa trên trán. Và sử dụng Blur tool + Burn tool để sửa lại phần mắt cho mịn và đậm hơn.

Bước 49: Vào google search chúng ta sẽ có 1 số ảnh nền khá đẹp, trong trường hợp này là từ khóa “hoa anh đào anime yuki”. Chúng ta chỉ cần 1 góc cây anh đào là đủ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *