Blend màu vintage với hệ màu lab color vô cùng đẹp mắt

Ở hệ màu Lab, thay vì layer Curves của chúng ta có các hệ như RGB, Red, Green hay Blue thì ở đây ta chỉ có 3 loại đó là Lightness, a và b. Ta lần lượt kéo theo thông số như hình dưới:

nhưng vì chưa sắm được micro mới nên ngồi vọc cái ảnh trước sẵn test luôn chức năng tạo action, ngồi mò mẫm cái hệ màu Lab Color thì cuối cùng lại ra được 1 màu khá là vintage. Cũng khá là đơn giản, với chỉ vài thao tác kéo màu là có thể ra được cho nên mình sẽ chia sẻ luôn tutorial làm màu ảnh này.

Click vào đây để xem ảnh full size chất lượng cao.

Trước tiên mình xin nói thêm về bức ảnh stock mà mình dùng để blend ra màu ảnh vintage này, như các bạn đã thấy thì bức ảnh stock rất đẹp rồi đúng không nào, trông nó màu sắc và rất có sức sống. Tuy nhiên ở cách blend màu mà mình sắp giới thiệu cho các bạn thì sẽ làm cho ảnh stock trở nên cổ điển với tông màu buồn bả hơn, nhưng không có nghĩa là làm xấu đi bức ảnh, chỉ là mang cho nó một tâm trạng mới. Thế nên mỗi 1 màu sẽ có 1 cái hay riêng của nó, tùy vào cảm nhận của mỗi người.’

Okay, không nói dài dòng nữa, ta vào bài tutorial này luôn héng!

Đầu tiên, ta save Stock về để thực hành trước nhé, click vào đây để save về.

Bước 1: mở stock lên, và chuyển nó qua hệ màu Lab Color bằng cách vào Image -> Mode -> Lab Color

Sau khi đã chuyển sang hệ màu Lab, ta bắt đầu chỉnh màu ảnh cho nó, ở đây mình cũng chỉ dùng các Layer Adjustment để chỉnh màu thôi, ta nhìn sơ qua các Layer Adjustment của hệ màu Lab nhé, nó bị thiếu đi 1 số layer.

Bước 2: thêm 1 layer Curves.

1

Ở hệ màu Lab, thay vì layer Curves của chúng ta có các hệ như RGB, Red, Green hay Blue thì ở đây ta chỉ có 3 loại đó là Lightness, a và b. Ta lần lượt kéo theo thông số như hình dưới:

Sau khi chỉnh thông số Curves ta có kết quả sau:

Bước 3: thêm layer Gradient Map

Ở đây bạn chỉ việc thêm thôi, và để mặc định dải màu trắng đen của layer Gradient Map này, và chỉnh opacity xuống còn 27%

Bước 4: thêm layer Color Balance, và chỉnh thông số như hình (mình chỉ chỉnh thông số ở Midtones thôi nhé).

Bước 5: thêm layer Hue/Saturation, giảm 1 chút màu xuống.

Bước 6: thêm layer Solid Color, ta fill màu cho nó với thông số là #ac5858, sau đó giảm opacity cho layer này còn 17%

2

Bước 7: ta lại thêm 1 layer Hue/Saturation để giảm màu nó xuống 1 lần nữa.

Và cuối cùng ta đã có được 1 tone màu Vintage ưng ý rồi đấy.

Tuy nhiên có 1 vài bạn phản ánh rằng màu của hoa bị giảm màu trông ủ rủ quá, nhìn không đẹp cho nên cần phải làm cho những bông hoa này tươi tắn 1 chút. Cái này rất đơn giản, tùy theo sở thích mà bạn có nên cho hoa tươi hay không.

Để làm tươi cho màu hoa, bạn dùng công cụ Sponge tool, đây là công cụ có tính năng tăng hoặc giảm màu sắc, tương tự như khi bạn muốn giảm màu ảnh thì vào Hue/Saturation và giảm thông số Saturation về số âm đấy.

Trước hết bạn nên merge các layer lại thành 1 layer thành phẩm đã, rồi ta mới có thể tăng màu cho hoa, ấn Alt + Ctrl + Shift + E để merge lại. Okay vậy là bây giờ bạn có thể tăng màu cho hoa được rồi đấy.

3

Ở đây mình set thông số cho Sponge tool như thế này:

Sau đó quệt quệt lên mấy bông hoa 1 chút là nó sẽ tươi tắn được như thế này nè ?

Okay! Coi như là ta đã xong 1 màu, đáng lẽ bà tutorial này sẽ kết thúc tại đây nhưng mà do mình còn muốn táy máy 1 chút cho nên đã thử kéo theo 1 chút màu để xem nó như thế nào, và kết quả là trông khá là tươi tắn và cá tính hơn, cho nên mình sẽ hướng dẫn các bạn kéo thêm 1 chút nữa để ra màu này nhé!

Đầu tiên ta tiếp tục thêm 1 layer Curves nữa, và chỉ chỉnh ở kênh b thôi nha. Lần này mình không cho các bạn thông số cụ thể được, cho nên bạn cứ kéo sao cho giống hoặc tương tự với hình dưới đây là okay.

4

Cuối cùng ta thêm 1 layer Hue/Saturation, lần này không phải giảm màu ảnh nữa mà là tăng mà ảnh.

Và đây là kết quả sau khi chỉnh thêm 1 chút màu nữa, ta lại thấy 1 màu trông khác biệt liền đúng không nào ?

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *